Kinh nghiệm chọn đối tác tư vấn nghề chăm sóc xe hơi cho detailing workshop

tư vấn nghề chăm sóc xe hơi

[vc_row][vc_column][vc_column_text]Nghề chăm sóc xe hơi đang phát triển mạnh mẽ tương ứng với số lượng xe ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng các trung tâm chăm sóc xe hơi được đầu tư đúng chuẩn và hoạt động chuyên nghiệp thì còn ít do không nhận được tư vấn nghề chăm sóc xe hơi đầy đủ ngay từ ban đầu. Detailing Vietnam Academy giới thiệu Kinh nghiệm chọn đối tác tư vấn nghề chăm sóc xe hơi cho detailing workshop để bạn có thể đầu tư đúng yêu cầu, đúng hướng kinh doanh và với chi phí tối ưu nhất.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6329″ alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Để đánh giá năng lực tư vấn nghề chăm sóc xe hơi của bất kì đơn vị nào, bạn phải có sẵn bộ tiêu chí đánh giá năng lực. Các quốc gia khác nhau với mức độ phát triển và tiêu chuẩn khác nhau sẽ có những tiêu chí đánh giá năng lực khác nhau. Do đó, bạn không thể áp dụng bộ tiêu chí nào về Việt Nam nếu không hiểu rõ về điều kiện và phong tục tập quán địa phương.

Tại Việt Nam hiện chưa có tiêu chuẩn chính thức nào về năng lực tư vấn nghề chăm sóc xe hơi. Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai đào tạo và tư vấn nghề chăm sóc xe hơi cho các trung tâm chăm sóc xe hơi ở các địa phương khác nhau từ Bắc vào Nam, Detailing Vietnam Academy sẽ liệt kê một số tiêu chí cơ bản để bạn có thể chọn đối tác tư vấn nghề chăm sóc xe hơi như sau:[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”1. Trình độ chuyên môn”][/vsc-section-title][vc_single_image image=”6337″ alignment=”center”][vc_column_text]

Làm nghề nghề chăm sóc xe hơi thực tế tại detailing workshop

[/vc_column_text][vc_column_text]Một đối tác chỉ có thể tư vấn cho bạn nếu họ có trình độ chuyên môn thực sự. Trình độ chuyên môn ở đây có thể hiểu là đối tác đã kinh doanh chăm sóc xe hơi và đã kinh doanh chăm sóc xe hơi thành công. Nói đơn giản là bất  cứ đối tác nào cũng hoàn toàn tư vấn cho bạn được nhưng nếu họ không có kinh nghiệm chắm sóc xe hơi thực tế thì những lời tư vấn có thể không chính xác và thiếu tin cậy.

2 trường hợp phổ biến mà bạn thường dễ gặp sai sót:

  • Đối tác chỉ có kinh nghiệm làm chăm sóc xe hơi tại nhà (không kinh doanh): Mặc dù có thể họ đã có làm một số xe có giá trị cao nhưng không đồng nghĩa với họ kinh doanh tốt. Nếu nhận tư vấn từ họ thì rõ ràng bạn sẽ không được nhận lời khuyên phù hợp cho nhu cầu kinh doanh chăm sóc xe hơi.
  • Đối tác chỉ kinh doanh thiết bị chăm sóc xe hơi: Mặc dù họ cung cấp nhiều thiết bị và sản phẩm chăm sóc xe hơi nhưng chủ yếu họ chỉ bán thiết bị và sản phẩm chăm sóc xe hơi cho bạn mà không tư vấn đầy đủ những lựa chọn tối ưu nhất để bạn có thể kinh doanh hiệu quả cao.

Kinh nghiệm: Nên xin tư vấn từ đối tác đã và đang làm nghề chăm sóc xe hơi thực sự để có được sự tư vấn thực tế nhất.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”2. Năng lực tư vấn”][/vsc-section-title][vc_column_text]Không phải bất kỳ trung tâm chăm sóc xe hơi nào cũng có khả năng tư vấn đầy đủ và chính xác cho bạn. Lý do chính là hầu hết họ đều là những người thợ lành nghề, có chuyên môn cao nhưng phần kiến thức ký thuyết và nguyên lý cơ bản sẽ có phần hạn chế. Sự thật là các thợ lành nghề chỉ có thể làm nghề chăm sóc xe hơi chu đáo chứ không thể làm người hướng dẫn và tư vấn nguyên lý.

Bên cạnh đó, vì bạn muốn kinh doanh chăm sóc xe hơi, bạn cần phải được tư vấn về kỹ năng kinh doanh, phương pháp quảng cáo, tiếp thị cũng như cách thức bán hàng phù hợp. Đây là điều mà kỹ thuật viên chuyên môn khó lòng đáp ứng được.

Một hạn chế nữa mà ngay cả các trung tâm chăm sóc xe hơi đang kinh doanh hiệu quả cũng khó tư vấn cho bạn phù hợp là vì họ có nguồn lực tài chính, nguồn lực nhân sự và địa bàn kinh doanh khác bạn. Nên có thể họ sẽ “đầu tư lớn” còn bạn chỉ mới khởi đầu khó lòng “ướm vừa chân” của họ. Khi đó, nếu theo các đề xuất của những ông lớn này, bạn hoàn toàn bị mất cân đối tài chính và nhân sự.

Kinh nghiệm: Một đối tác được xem là có năng lực tư vấn nếu họ đã từng tư vấn cho các khách hàng có quy mô lớn – nhỏ khác nhau, ở các khu vực địa lý khác nhau và có nguồn lực tài chính khác nhau.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”3. Chứng nhận chuyên môn”][/vsc-section-title][vc_single_image image=”5526″ alignment=”center”][vc_column_text]

Chứng nhận chuyên gia Hệ thống đánh bóng BigFoot của hãng Rupes danh tiếng

[/vc_column_text][vc_column_text]Ở thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, nhiều đối tác tự nhận mình là “chuyên gia” thông qua việc sử dụng hình ảnh và kỹ thuật marketing mà trong tay không hề có bất kì chứng nhận nào. Các chứng nhận nghề nghiệp chuyên môn chính là thước đo chính xác nhất cho năng lực của bất kì chuyên gia nào.

Một ví dụ đơn giản là bạn thường thấy các bạn tự xưng là chuyên gia đánh bóng xe hơi hoặc hiệu chỉnh sơn xe mà chưa qua bất kì khóa đào tạo kỹ năng nào hoặc có tham gia các khóa hướng dẫn chuyên môn của các hãng không chuyên về đánh bóng xe hơi. Khi đó chứng nhận này hoàn toàn vô nghĩa.

Một đối tác chỉ được xem là chuyên gia về đánh bóng sơn xe nếu họ được đào tạo và cấp giấy chứng nhận bởi các hãng chuyên về hệ thống đánh bóng sơn xe có uy tín.

Kinh nghiệm: Chỉ nhận tư vấn chuyên môn từ chuyên gia về kỹ thuật của phạm vi chăm sóc xe nhất định để tránh lan man, không bài bản.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”4. Kinh nghiệm quốc tế”][/vsc-section-title][vc_column_text]Kinh nghiệm làm việc với các đối tác từ nước ngoài được xem như một thước đo khả năng đối ngoại của bất kì đơn vị nào. Hầu hết các Nhà nhập khẩu và phân phối lớn tại Việt Nam đều có những kỹ năng đối ngoại nhất định. Có thể xem mối quan hệ hợp tác và làm việc với các hãng nước ngoài như chỉ số về sự tin cậy của quốc tế cho đối tác đó.

Thông thường các Nhà nhập khẩu và phân phối lớn có kinh nghiệm hợp tác với các hãng nước ngoài sẽ có nhiều kinh nghiệm mới và giải pháp tiên tiến hơn. Detailing Vietnam Academy là một ví dụ, chúng tôi đang hợp tác và là nhà phân phối chính hãng với các hãng như: CarPro (Hàn Quốc), Gyeon (Hàn Quốc), Rupes (Italia), Scangrip (Đan Mạch), Colourlock (Đức), FYTECH (Trung Quốc),…[/vc_column_text][vc_single_image image=”6346″ alignment=”center”][vc_column_text]

Chuyên gia về hệ thống đánh bóng của hãng Rupes (Italia)

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”5. Kinh nghiệm tại Việt Nam”][/vsc-section-title][vc_column_text]Kinh nghiệm tại Việt Nam là những thành tích mà một đối tác đã đóng góp cho ngành hoặc cho một phần của ngành thông qua những hoạt động có dấu ấn. Các đối tác lớn thường sẽ có những vai trò nhất định trong các sự kiện về ngành chăm sóc xe hơi hoặc triển lãm ngành xe hơi uy tín.

Detailing Vietnam cùng với CarPro Vietnam  đã đồng hành hầy hết các sự kiện liên quan đến xe hơi lớn như Fascination 2017 (Hà Nội), Vietnam Internationa Motor Show 2017 (TP. HCM), Vietnam Motor Show 2017 (TP. HCM) với hãng sản xuất xe hơi hạng sang Mercedes – Benz Việt Nam và có những đóng góp quan trọng giúp gia tăng doanh số bán hàng trong năm qua.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6344″ alignment=”center”][vc_column_text]

Triển lãm ô tô Fascination của Mercedes Benz tại Hà Nội 2017

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”6. Phạm vi tư vấn”][/vsc-section-title][vc_column_text]Phạm vi tư vấn thể hiện khả năng tư vấn của đối tác dành cho bạn phụ thuộc vào trình độ phát triển, khả năng chuyên môn và nguồn lực hiện hữu của bạn. Thông thường có 3 phạm vi mà đối tác có thể tư vấn cho bạn:

  • Đầu tư mới: Bạn đang có ý định kinh doanh chăm sóc xe hơi và chưa từng tham gia vào nghề chăm sóc xe hơi. Bạn cần tư vấn để có thể thiết kế, vận hành và phát triển trung tâm chăm sóc xe hơi mới theo đúng mục đích và xu hướng phát triển hiện tại.
  • Mở rộng và phát triển: Bạn đang kinh doanh các ngành liên quan đến xe hơi và có ý định mở rộng thêm mảng chăm sóc xe hơi nhằm phục vụ và đối đa hóa nguồn lực sẵn có cũng như mở rộng thị trường.
  • Tái cơ cấu và chuyển đổi: Bạn đang kinh doanh rửa xe và muốn thay đổi mô hình kinh doanh sang chăm sóc xe hơi nhằm bắt kịp với xu hướng phát triển của thị trường và nâng cao sức cạnh tranh so với các đối thủ.

Ở các tình trạng khác nhau thì đối tác tư vấn phải có kiến thức khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp nhất với bạn và giúp bạn thực hiện được mục tiêu ban đầu.

Kinh nghiệm: Hãy chọn các đối tác đã từng tư vấn ở nhiều phạm vi tư vấn khác nhau sẽ giúp bạn nhận được những lời khuyên đa dạng hơn, hữu ích hơn.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6345″ alignment=”center”][vc_column_text]

Một trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp theo hướng detailing mới mở tại Quận 7

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”7. Quy mô tư vấn”][/vsc-section-title][vc_column_text]Nếu bạn là chủ đầu tư có tiềm lực tài chính dồi dào, kinh nghiệm về ngành xe hơi lâu năm và có sẵn những mối quan hệ rộng rãi thì mọi việc sẽ rất đơn giản cho đối tác tư vấn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì thực tế bạn đang yếu kém và thiếu sót rất nhiều năng lực và vì vậy mới cần đối tác tư vấn hiểu rõ quy mô và dự định.

Nếu đối tác chỉ quen tư vấn cho các bên có nguồn lực mạnh mẽ trong khi bạn chỉ là người mới bắt đầu với khả năng hạn chế, có thể bạn đang chọn nhầm đối tác. Đối tác được xem là tốt nếu họ vừa có khả năng tư vấn cho các bên ở các quy mô lớn – nhỏ khác nhau, kinh nghiệm chuyên môn mạnh – yếu khác nhau ở các địa phương khác nhau.

Kinh nghiệm: Đầu tư tối ưu chính là câu thần chú dành cho bạn, không nên chạy đua theo những “ông lớn” nhiều tiền mà hãy đầu tư “khôn ngoan”.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”8. Khả năng cập nhật công nghệ mới”][/vsc-section-title][vc_single_image image=”6308″ alignment=”center”][vc_column_text]

Dùng máy đo độ dày lớp sơn TASI để kiểm soát mức độ hiệu chỉnh sơn xe

[/vc_column_text][vc_column_text]Đây được xem là vũ khí lợi hại của các chủ đầu tư mới và có nguồn lực hạn chế. Vì các trung tâm chăm sóc xe hơi lớn đã quen làm theo những phương pháp cũ cũng như đội ngũ nhân sự thiếu đào tạo và cập nhật nên họ thay đổi rất chậm trước sự phát triển của thị trường.

Đặc biệt là trong ngành chăm sóc xe hơi thì các cải tiến về phương pháp và sản phẩm diễn ra hàng năm với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn sử dụng công nghệ mới và phương pháp chăm sóc xe hơi mới có nhiều cải tiến, năng suất và chất lượng của bạn sẽ thay đổi. Đó chính là lợi thế cạnh tranh cốt lõi của bạn trong thị trường ngày nay.

Kinh nghiệm: Tham khảo Mô hình kinh doanh detailing ADBM để biết cách thiết kế mô hình kinh doanh riêng cho bạn, tạo lợi thế cạnh tranh độc đáo.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”9. Các đối tác “][/vsc-section-title][vc_column_text]Một đối tác có uy tín sẽ có nhiều đơn vị hợp tác đó là điều đương nhiên. Nếu một đơn vị mà không có đối tác lớn làm việc thì phải chăng bạn đã chọn nhầm đối tác?

Đối tác của họ phải là những hãng xe hoặc các đơn vị về xe có uy tín. Nếu bạn mới bắt đầu định kinh doanh chăm sóc xe hơi mà chỉ chọn đối tác chuyên bán thiết bị cho các chủ đầu tư mới thì có những rủi ro nào hay không?

Với kinh nghiệm là Nhà cung cấp chính thức cho các hãng xe lớn như Mercedes – Benz, Maserati, Chevrolet, Toyota, Detailing Vietnam Academy hiểu rõ các nhu cầu của hãng sản xuất xe để có thể tư vấn chính xác cho các bạn có ý định phát triển kinh doanh chăm sóc xe hơi.

Kinh nghiệm: Không chọn các bên bán thiết bị garage hoặc thiết bị rửa xe để tư vấn mà chỉ mua sản phẩm từ họ sau khi đã được tư vấn để tránh đầu tư dàn trải, không chính xác.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6347″ alignment=”center”][vc_column_text]

Gian hàng của Mercedes Benz tại triển lãm ô tô quốc tế Vietnam International Motor Show 2017

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row vsc_row_type=”” bg_image=”” bg_color=””][vc_column][vsc-section-title title=”Đánh giá chung “][/vsc-section-title][vc_column_text]Mỗi đối tác đều có những thế mạnh và những hạn chế nhất định và bạn cũng vậy. Do vậy, bạn nên nhận tư vấn từ ban đầu để có cái nhìn tổng quan về thị trường và khả năng kinh doanh. Tự tìm hiểu và tự rút kinh nghiệm cũng là một cách hay nhưng nếu bạn được hỗ trợ ngay từ ban đầu để có định hướng chính xác thì khả năng tồn tại và phát triển của bạn sẽ cao hơn. Đương nhiên là không có lời khuyên có giá trị nào miễn phí. Nhưng nếu bạn chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ ban đầu mà tránh gặp rủi ro lớn hoặc rút ngắn được thời gian học kinh nghiệm thì rõ ràng nó là một sự lựa chọn đáng giá.[/vc_column_text][vc_column_text]Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Tư vấn/Hỗ trợ | zalo.me/4503918571950627922

Call (miễn cước cuộc gọi) | 1800-64-64-91

Email | info@detailingvietnam.org

 

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

 

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]
DMCA.com Protection Status

Scroll to top
error: Please ask for our copyright!