Dịch vụ detailing

DỊCH VỤ DETAILING TẠI VIỆT NAM #

DỊCH VỤ DETAILING CHUYÊN NGHIỆP #

1. DETAILING LÀ GÌ ? #

Có rất nhiều khái niệm về detailing khác nhau. Dĩ nhiên là chúng ta đang nói đến detailing car (detailing ô tô) thôi nhé. 

Nó có tên gọi tiếng Anh là Auto Detailing (đọc: di·tail·ing).

Ở thời điểm 2024 thì sao? Chúng ta có thể cập nhật thêm và phân chia ra detailing thế này cho bạn dễ hiểu:

DETAILING LA GI

1.1. Mục đích của detailing car #

Detailing bao gồm tất cả các hoạt động nhằm mục đích sau:

Tất cả các bề mặt đang bị dơ hoặc bám bẩn trên xe là mục tiêu. Cho dù là loại vết bẩn gì…mà cần phải làm sạch sẽ thì đều sẽ thuộc dịch vụ detailing. Bạn có thể thấy mức độ sạch khi vệ sinh ghế da, như hình mũi tên màu đỏ. detailer hoặc kỹ thuật viên chăm sóc xe (nếu làm việc chuyên nghiệp).

Làm sạch bề mặt xe ô tô: #

Tất cả các bề mặt đang bị dơ hoặc bám bẩn trên xe là mục tiêu. Cho dù là loại vết bẩn gì…mà cần phải làm sạch sẽ thì đều sẽ thuộc dịch vụ detailing. Bạn có thể thấy mức độ sạch khi vệ sinh ghế da, như hình mũi tên màu đỏ.

Xử lý vấn đề: #

Bao gồm xử lý trầy xước sơn xe, xử lý mùi hôi xe, xử lý nhựa nhám bạc màu. Các quy trình xử nhằm khôi phục về tình trạng bạn đầu trước khi gặp vấn đề. Nhưng phải đi kèm yêu cầu không thay thế mới phụ tùng, linh kiện của xe ô tô.

Làm đẹp hơn nữa: #

Các cách thức khác nhau để làm cho chiếc xe trở nên đẹp hơn trước khi thực hiện. Và bằng nhiều cách thức khác nhau nữa. Cho nên hoá chất chăm sóc xe hơi rất là quan trọng.

Duy trì vẻ đẹp lâu dài nhất có thể: #

Các hoạt động nhằm gìn giữ tình trạng sạch sẽ đó và vẻ đẹp của xe như mới. Khi đó, kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô của kỹ thuật viên sẽ rất cần thiết.

Bảo vệ tình trạng xe như nguyên thủy: #

Áp dụng các sản phẩm và công nghệ để bảo vệ tình trạng xe cũng như vẻ đẹp xe đó “hoàn hảo” ở mức tối đa

Nhưng mà, tại sao lại phải detailing car như vậy?

Thì là vì có rất nhiều người đam mê với vẻ đẹp của xe và họ muốn được tỉ mỉ chăm sóc, nâng niu chiếc xe như đứa con cưng của họ. Và, họ cảm giác thoải mái, hạnh phúc và tự hào vì kết quả họ làm được. Những người này gọi là detailer hoặc kỹ thuật viên chăm sóc xe (nếu làm việc chuyên nghiệp).

1.2. Phạm vi của detailing car #

Detailing bao gồm ở bên trong nội thất xe, bên ngoài ngoại thất xe và cả khoang máy xe nữa. Nói tóm lại là có thể làm được trên vật liệu: sơn xe, kính xe, nhựa, ghế da, khoang động cơ, mâm xe, lốp xe…

1.3. Detailing car và chăm sóc xe hơi khác nhau gì?  #

Không giống như cách chăm sóc xe thông thường, cách chăm sóc xe detailing chú trọng vào sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thực hiện. Vì vậy nó rất công phu và mất nhiều thời gian. Detailer phải dùng nhiều hiểu biết về vật liệu và sự khéo léo của đôi tay để có thể làm sạch và làm đẹp nhất có thể chiếc xe.

Và, nó hướng đến vẻ đẹp hoàn hảo…nguyên bản. Nghĩa là có sao để vậy và làm đẹp trên cái nguyên bản đó, chứ không thay cái mới.

Hầu hết sự kì công này đến mức OCD và mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày chỉ để làm thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ của detailer và khách hàng nhất có thể.

2. DETAILING Ô TÔ CÓ PHẢI LÀ RỬA XE Ô TÔ KHÔNG ? #

Rửa xe ô tô chỉ là một phần nhỏ của dịch vụ detailing mà thôi. Có nghĩa là, trước khi làm sạch chuyên sâu hoặc làm đẹp thì đều phải rửa xe. 

Cho nên bạn thấy các detailing workshop đều có rửa xe là vậy. Nhưng họ không phải làm nghề rửa xe ô tô đâu nhé!

Nếu như ở Mỹ hay châu Âu bạn sẽ thấy họ chỉ rửa xe để phục vụ công việc của họ chứ không nhận rửa xe như ở Việt Nam đâu. Chi phí nhân công cao và tự động hóa đã giúp hệ thống rửa xe tự động chiếm lĩnh toàn bộ thị trường các khu vực này thay cho rửa xe ô tô thủ công bằng tay.

Vì vậy, detailing ô tô thường được gọi là dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp hơn.

3. DETAILING Ô TÔ BAO GỒM NHỮNG GÌ ? #

Nói về detailing ô tô thì rất rộng. Mặc dù hiện nay đã phổ biến ở TPHCM, Hà Nội và các địa phương khác nhưng quy mô và cách thức làm cũng sẽ khác nhau.

Nó bao gồm các nhóm sau:

 • Rửa xe detailing (Car Wash): tất cả đều thực hiện thủ công, chủ yếu là cách rửa xe 3 xô. 
 • Tẩy chất bẩn cứng đầu (Decontamination): loại bỏ tất cả các chất bám dính trên bề mặt, từ dầu mỡ, đất cát, phân chim, nhựa cây, nhựa đường… dù là bạn mới gặp hay bị lâu ngày…trên tất cả bề mặt xe
 • Vệ sinh khoang máy (Engine Detailing): làm sạch khoang động cơ xe hiệu quả và an toàn. Đây là dịch vụ giúp bạn chống chuột vào khoang động cơ hiệu quả nhất.
 • Làm sạch toàn bộ ngoại thất xe (Exterior Detailing): làm sạch tất cả các chất bẩn cứng đầu bên ngoài xe, từ mâm xe, thân xe, kính xe…
 • Vệ sinh nội thất xe (Interior Detailing): dù cho xe của bạn là ghế da tổng hợp hay da nappa thì đều có thể làm sạch và gìn giữ lâu dài. Nó cũng rất hiệu quả khi bạn muốn xử lý mùi hôi khó chịu bên trong xe.
 • Hiệu chỉnh sơn xe (Paint Correction): các cách làm nhằm loại bỏ các vết trầy xước do va quệt hoặc đánh bóng sơn xe đều thuộc dịch vụ này.
 • Bảo vệ sơn xe (Paint Protection): tất cả các giải pháp nhằm gìn giữ sự toàn vẹn của lớp sơn và tăng cường sự sáng bóng của lớp sơn xe.
 • Bảo vệ kính (Windshield Protection): bảo vệ kính xe khỏi các tác động bên ngoài như đá văng hoặc chống bám nước khi đi mưa…
 • Bảo vệ nội thất (Interior Protection): những cách làm giúp nội thất xe, ghế da…không bị hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng

4. DETAILING WORKSHOP GÌ ? #

Detailing Workshop hay còn gọi là Xưởng Dịch vụ Detailing (Xưởng Detailing) là nơi cung cấp dịch vụ liên quan đến detailing cho khách hàng ở một địa điểm cố định, có địa chỉ cụ thể. Nói cách khác, khi nói đến Detailing Workshop là bạn sử dụng dịch vụ tại một địa điểm, chứ không phải là dịch vụ như chăm sóc xe tại nhà (Mobile Detailing).

Do lợi thế về mặt bằng và cơ sở vật chất nên Detailing Workshop được trang bị các dụng cụ và thiết bị đầy đủ nhằm phục vụ nhu cầu chuyên sâu và lâu dài nhất của dịch vụ detailing. Nghĩa là, chiếc xe của bạn có thể làm các dịch vụ kéo dài nhiều ngày mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường bên ngoài xưởng dịch vụ.

5. NÊN MUA GÓI DỊCH VỤ DETAILING Ô TÔ NÀO ? #

Thông thường, bạn sẽ được hướng dẫn mua các gói dịch vụ detailing ô tô khi đến chăm sóc xe. Lý do là bởi vì họ hướng đến chăm sóc xe của bạn lâu dài nhất có thể.

Và mục đích chính là để bạn có thể sở hữu chiếc xe sạch sẽ – bóng đẹp lâu dài nhất.

5.1. GÓI CHĂM SÓC XE MỚI MUA #

GOI DICH VU DETAILING O TO - XE MOI MUA

Đúng, nó là New Car Protection.

Các xe mới mua về từ đại lý đều không ở trạng thái “hoàn hảo nhất”. Nó cần được làm sạch hơn và đẹp hơn.

Và, được bảo vệ ngay từ đầu nhằm duy trì vẻ đẹp đó lâu nhất có thể. 

5.2. GÓI PHỦ CERAMIC Ô TÔ (CERAMIC COATING) #

GOI DICH VU DETAILING O TO - PHU CERAMIC

Phủ bảo vệ bề mặt sơn xe giúp duy trì vẻ đẹp bóng bẩy và hoàn hảo lâu dài cho xe của bạn.

Nó cũng giúp việc rửa xe đơn giản và nhanh chóng hơn khi chưa phủ.

5.3. GÓI DÁN PPF Ô TÔ #

GOI DICH VU DETAILING O TO - DAN PPF

Dán PPF để sơn không bị đá văng làm hư hỏng. Nó cũng vượt trội so với gói phủ ceramic nhờ độ bền lâu và…hoàn toàn trong suốt.

5.4. GÓI HIỆU CHỈNH SƠN XE #

GOI DICH VU HIEU CHINH SON

Khắc phục tình trạng sơn xe bị trầy xước hoặc chưa sáng bóng như mong đợi của bạn.

5.5. GÓI CHĂM SÓC NỘI THẤT #

GOI DICH VU DETAILING O TO - VE SINH NOI THAT

Làm vệ sinh sạch sẽ toàn bộ nội thất để phục vụ cho chuyến đi dài ngày hay là xử lý các dơ bẩn định kì bên trong nội thất xe.

6. CÁC THƯƠNG HIỆU DETAILING PHỔ BIẾN ? #

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất các sản phẩm, thiết bị và dụng cụ phục vụ cho mục đích detailing. Trong số đó có 2 nhóm chính:

 • Nhóm DIY (tiếng Anh: Do It Yourself): nhóm này tập trung vào các khách hàng sử dụng cho mục đích cá nhân, tự làm tại nhà của họ.
 • Nhóm Dịch vụ detailing chuyên: nhóm này tập trung vào các khách hàng là người cung cấp dịch vụ detailing cho người dùng.

Các thương hiệu phổ biến về chăm sóc xe ô tô và detailing:

Sản phẩm:

CarPro, Jescar Finishing Products, Buff & Shine, 22ple, 3D Products, Chemical Guys, Gtechniq, Griot’s Garage, Gyeon, HydroSilex, Lake Country, Meguiar’s, Menzerna, Optimum, P&S, 303 Products, 3M, Buff Brite, Collinite, Colourlock, IGL Coatings, Koch Chemie, Leatherique, Marine 31, NanoSkin, Oberk, Nextzett, Poorboy’s World, Solution Finish, Sonax, Wolfgang, Kamikaze Collection, Ceramic Pro, Dr. Beasley’s, Duragloss Car Care, Mothers Car Care, P21S

Thiết bị:

Rupes, Kranzle, Scangrip, FLEXDeFelsko, APEX Steam, Blackfire, BLO Car DryerGilmour, Unelko, Jenesco, Karcher, LC Power Tools, Makita, Metro Vacuums, Mytee, Porter Cable, Raggtopp, MTM Hydro, Bigboi, DeWalt,

Dụng cụ & phụ kiện:

Detail Factory, The Rag Company, Clay Magic, Detail Guardz, Detailer’s Helper, Detailing Outlaws, Elcometer, Fortador, CR Spotless, Grit Guard, IK Sprayers, Lilly Brush, Tornador, Surbuf

7. XU HƯỚNG DỊCH VỤ DETAILING MỚI NHẤT #

Ở thời điểm năm 2024, 2 xu hướng phát triển của detailing đã thay đổi rất nhiều. Áp lực thích nghi với địa phương đã tạo ra những xu hướng detailing car khác nhau, trong đó có thể kể đến:

 • Tự chăm sóc xe tại nhà Detailing DIY (tiếng Anh: Do It Yourself): nhóm này là những người đam mê xe ô tô và mong muốn chăm sóc xe theo cách riêng của họ. Họ làm detailing car để sử dụng cho mục đích cá nhân, tự làm tại nhà của họ. Có thể xem đây không phải dịch vụ detailing nhưng bạn có thể kinh doanh và bán dụng cụ chăm sóc xe tại nhà cho họ.
 • Dịch vụ chăm sóc xe hơi tại nhà Valeting (cũng có thể gọi là Mobile detailing). Các detailer được đặt hẹn dịch vụ valeting và đi đến tận nhà của khách hàng để detailing ô tô. Ở đây, họ sử dụng nguồn điện và nguồn nước tại nhà để làm detailing car hoặc valeting.
 • Dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp tại gara hoặc workshop detailing: nhóm này có cơ sở/cửa hàng detailing được xây dựng theo phong cách garage chăm sóc xe. Dịch vụ detailing tại đây tập trung vào các khách hàng là những người sở hữu xe ô tô và có các nhu cầu chăm sóc xe phổ biến cho số đông. Quy mô của dịch vụ detailing này cũng có thể đáp ứng cho một số lượng người dùng lớn cùng một lúc (từ 5 – 20 xe), còn gọi là xu hướng detailing hiệu suất cao.
 • Shop detailing: đây là xu hướng phát triển của detailing theo hướng cá nhân hóa. Các shop detailing này có quy mô nhỏ, phục vụ dịch vụ detailing chuyên sâu và chỉ phục vụ số lượng xe ô tô nhỏ tại cùng 1 thời điểm. Xu hướng detailing mới này đáp ứng đến tiêu chuẩn tốt nhất và công phu nhất về dịch vụ detailing chuyên nghiệp.

DMCA.com Protection Status

Dịch vụ detailing
Chuyển lên trên