TỰ HỌC DETAILING ONLINE

Lợi ích vượt trội của máy hút giặt
khi vệ sinh nội thất xe Lexus LX600

Sử dụng máy giặt thảm phun hút (hay còn gọi là máy hút bụi giặt thảm) để làm vệ sinh nội thất ô tô là cách làm mà mọi detailer đều đã quen thuộc. Nhưng thị trường có nhiều máy giặt thảm phun hút với các tính năng khác nhau thì đâu là lựa chọn tốt nhất? 

Và, lợi ích nào là lợi ích vượt trội của máy hút giặt thảm mà bạn có thể chưa biết?

Câu hỏi thường gặp

VÌ SAO CẦN máy giặt thảm phun hút?

Cách vệ sinh thảm nỉ trải sàn xe phổ biến là dùng tác động vật lý như bàn chải hoặc máy chà bề mặt. Tuy vậy, cách này có một số hạn chế như sau:

 • Làm xù lông vải của sàn nỉ và gây mất thẩm mỹ
 • Mất nhiều thời gian làm sạch
 • Cho thêm nhiều chất lỏng quá mức vào sản nỉ, làm sàn ướt

Và đặc biệt là khi vệ sinh thảm nỉ ô tô theo cách này thì các chất lỏng dơ bao gồm chất dơ có sẵn và hóa chất tẩy rửa sẽ thấm sâu vào mút bên dưới, gây mùi hôi khó chịu về lâu dài.

Đó là lý do mà các detailer ưu tiên chọn cách vệ sinh thảm nỉ với máy hút bụi giặt thảm, đặc biệt là các model máy giặt có tự hút nước.

Ảnh hưởng của thể tích bình đun sôi

Sau khi đã được hút bụi sạch sẽ, detailer thường sẽ bắt đầu vệ sinh thảm nỉ trong quy trình vệ sinh nội thất ô tô. Để bơm có thể phun hóa chất vào sàn nỉ thì máy hút giặt cần làm nóng bình đun để đun sôi nước. Thông thường, bình đun nước càng lớn thì thời gian chờ sôi càng lâu. Vì vậy, bạn nên chọn thể tích bình đun hợp lý từ 2 lít – 5 lít có chức năng đun sôi liên tục sẽ không bị ngắt quãng quy trình vệ sinh thảm nỉ.

NHIỆT ĐỘ SÔI CAO SẼ DIỆT KHUẨN NHANH HƠN

Một trong những lý do thảm nỉ có mùi hôi khó chịu là do tiếp xúc với phần giày dép và các rác trong nội thất xe. Nó làm sinh sôi và phát triển vi khuẩn rất nhanh, đặc biệt là trong điều kiện ẩm và nhiệt độ thấp bên trong xe.

Khi đó, bạn sẽ nên ưu tiên các máy hút giặt có thể sinh ra nhiệt độ siêu cao. Trong khi nhiệt độ sôi của nước là 100 °C thì nhiều model máy giặt thảm phun hút cao cấp có thể tạo ra hơi nóng đến 165 °C. Cách này cực kì hiệu quả vì bạn hầu như không có cách nào diệt sạch vi khuẩn, virut gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được.

PHUN HƠI NƯỚC NÓNG HAY PHUN NƯỚC?

Đặc trưng của vệ sinh nội thất định kì là bạn không tháo rời các chi tiết nội thất, chỉ trong trường hợp thảm sàn nỉ quá dơ và có mùi hôi khó chịu mới phải tháo rời để làm sạch. Như vậy, mỗi bước vệ sinh thảm sàn nỉ của detailer không được phun thêm nước vào sàn để tránh làm thảm sàn bị ướt. Khi đó:

 • Bạn chọn máy nước nóng để làm sạch khe kẽ và ngoại thất xe
 • Bạn chọn máy giặt thảm phun hút hơi nước nóng (chứa hơi nóng) để làm sạch thảm sàn nỉ.

Với kinh nghiệm của DVN, chúng tôi khuyến khích bạn chọn máy giặt thảm phun hút với Lượng phun < 1 lít/phút bởi vì:

 • Tiết kiệm hóa chất làm sạch
 • Không gây ướt sàn quá mức
 • Rút ngắn thời gian hút sàn đã giặt 
 • Bảo vệ lớp mút bên dưới thảm sàn nỉ không hư hỏng

Phun hóa chất hiệu quả vượt trội

Chỉ cần bổ sung thêm 1 bước nhỏ khi bạn chọn mua máy giặt thảm phun hút là bạn sẽ đạt hiệu quả làm việc tối đa. Đó là chọn model máy có chức năng phun hóa chất. Các model máy này thường có thông số về thể tích bình chứa hóa chất. 

Lưu ý: không phải Bình nước sạch/bẩn

Và bạn sẽ cần so sánh tốc độ nạp hóa chất vào máy hút giặt thảm nữa. Tỉ lệ này thường dao động từ 8 cc/phút đến 12 cc/min.

KẾT LUẬN

Cách vệ sinh thảm nỉ trải sàn ô tô hiệu quả nhất hiện nay là dùng máy giặt thảm phun hút. Trong quy trình vệ sinh nội thất ô tô của bạn, bạn sẽ làm sạch hiệu quả hơn khi:

 • Giảm công sức chà sàn thủ công bằng tay
 • Tránh làm hư hỏng sàn nỉ ngoài ý muốn
 • Tiêu diệt vi khuẩn có hại mà mắt thường không nhìn thấy với nơi nóng nhiệt độ siêu cao
 • Hút giặt sạch bề mặt với hóa chất nhờ chức năng hút và chức năng giặt, có kèm hóa chất tẩy rửa
 • Khử mùi hôi khó chịu với dung dịch khử mùi ngay khi phun hơi nóng.
Lợi ích vượt trội của máy hút giặt khi vệ sinh nội thất xe Lexus LX600​
Chuyển lên trên