MÔ HÌNH KINH DOANH
DỊCH VỤ DETAILING

ÁP DỤNG TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

WHY?

MÔ HÌNH KINH DOANH ADBM v 1.0

AUTO DETAILING BUSINESS MODEL v 1.0

Mô hình kinh doanh detailing ADBM v 1.0 là một mẫu thiết kế tinh gọn dùng để quản lý chiến lược những định hướng phát triển. Nó thiết lập các mô hình kinh doanh mới hoặc đóng khung hóa các mô hình kinh doanh đang thành công.

Hơn nữa, nó là một công cụ trực quan với các yếu tố mô tả đề xuất giá trị, cơ sở hạ tầng, khách hàng và tài chính của một workshop cung cấp dịch vụ detailing.

Mô hình này cung cấp một cách có tổ chức để đưa ra các giả định của bạn không chỉ về các nguồn lực chính và các hoạt động chính trong chuỗi giá trị của bạn mà còn cả đề xuất giá trị, mối quan hệ khách hàng, kênh, phân khúc khách hàng, cấu trúc chi phí và dòng doanh thu.

NGUỒN GỐC

Năm 1994: khi Peter Drucker đưa ra lý thuyết về doanh nghiệp là một tập hợp các giả định về những gì một doanh nghiệp sẽ làm và sẽ không làm trong một bài báo cho Tạp chí Kinh doanh Harvard. Ông nói về cách các công ty không theo kịp với các điều kiện thị trường thay đổi, cũng như nhiệm vụ của họ trong việc xác định khách hàng và đối thủ cạnh tranh, các giá trị và hành vi của họ

Năm 2002, Joan Magretta đã xây dựng định nghĩa kinh doanh của Drucker để cảm thán rằng các mô hình kinh doanh là “cốt lõi là những câu chuyện. Những câu chuyện giải thích cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Một mô hình kinh doanh tốt trả lời những câu hỏi lâu đời của Peter Drucker: ‘Khách hàng là ai? Và khách hàng coi trọng điều gì? 

Năm 2005, Alexander Osterwalder và Yves Pigneur đã phát minh ra Business Model Canvas vào năm 2005, công cụ kinh doanh trực quan đầu tiên thuộc loại này.

Năm 2017, Randy Nguyen ứng dụng lý thuyết về mô hình kinh doanh để áp dụng vào hình thức kinh doanh dịch vụ detailing tại Việt Nam, với tên gọi ADBM v 1.0

MÔ HÌNH KINH DOANH DETAILING ADBM

MONG MUỐN

PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG

Phân khúc Khách hàng xác định các nhóm người mà workshop hướng tới để tiếp cận và phục vụ Khách hàng đó là trọng tâm. Không có khách hàng nghĩa là không có lợi nhuận. Như vậy, không workshop nào có thể tồn tại lâu dài.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, workshop có thể nhóm họ thành các phân khúc riêng biệt với các nhu cầu chung, hành vi chung hoặc các thuộc tính khác. 

GIÁ TRỊ CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG

Tại sao khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ detailing tại workshop này sang workshop khác? Câu hỏi này chính là giá trị mà gói dịch vụ tạo ra cho Phân khúc khách hàng ở trên. Nó giải quyết một vấn đề của khách hàng hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

CÁC KÊNH THÔNG TIN VÀ PHÂN PHỐI CHO KHÁCH HÀNG

Kênh mô tả cách mà workshop của bạn giao tiếp và tiếp cận các Phân khúc khách hàng của mình.

Kênh là điểm tiếp xúc của khách hàng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của khách hàng. Các kênh phục vụ một số chức năng, bao gồm:

 • Nâng cao nhận thức của khách hàng về các dịch vụ của workshop
 • Giúp khách hàng đánh giá Đề xuất Giá trị của workshop
 • Cho phép khách hàng mua các dịch vụ cụ thể
 • Cung cấp hỗ trợ khách hàng sau khi sử dụng

QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG

Mối quan hệ với Khách hàng mô tả các loại mối quan hệ mà workshop của bạn thiết lập với các Phân khúc Khách hàng cụ thể ở trên. Mối quan hệ với khách hàng có thể được thúc đẩy bởi:

 • Khách hàng sử dụng lại dịch vụ
 • Duy trì khách hàng
 • Thúc đẩy bán hàng dịch vụ

KHẢ THI

CÁC NGUỒN LỰC CHÍNH

Nguồn lực Chính mô tả các tài sản quan trọng nhất cần có để làm cho một mô hình kinh doanh hoạt động. Mọi mô hình kinh doanh đều yêu cầu Nguồn lực Chính. Những tài nguyên này cho phép doanh nghiệp tạo và đưa ra Đề xuất giá trị, tiếp cận thị trường, duy trì mối quan hệ với Phân khúc khách hàng và kiếm doanh thu.

Các nguồn lực chính của workshop có thể là cơ sở vật chất, tài chính, kiến thức hoặc con người. 

CÁC ĐỐI TÁC CHÍNH

Đối tác Chính mô tả mạng lưới các nhà cung cấp và đối tác làm cho mô hình kinh doanh hoạt động. Chúng ta có thể phân biệt giữa bốn loại quan hệ đối tác khác nhau:

 • Liên minh chiến lược giữa các đối thủ cạnh tranh
 • Hợp tác: quan hệ đối tác chiến lược giữa các đối thủ cạnh tranh
 • Liên doanh để phát triển các doanh nghiệp mới
 • Mối quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa đáng tin cậy

CÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CHÍNH

Hoạt động Chính mô tả những điều quan trọng nhất mà workshop của bạn phải làm để mô hình kinh doanh của mình hoạt động. Đối với workshop, hoạt động chính bao gồm cung cấp các giải pháp về dịch vụ chăm sóc xe ô tô.

THỰC TẾ

CÁC DÒNG DOANH THU CHÍNH

Dòng Doanh thu đại diện cho tiền mặt mà workshop của bạn tạo ra từ mỗi Phân khúc khách hàng (chi phí phải được trừ khỏi doanh thu để tạo ra thu nhập). Bạn phải tự hỏi mình: Mỗi Phân khúc khách hàng thực sự sẵn sàng chi trả cho giá trị nào?

Trả lời thành công câu hỏi đó cho phép workshop của bạn tạo ra luồng doanh thu từ mỗi Phân khúc khách hàng.

CƠ CẤU CHI PHÍ

Chi phí mô tả tất cả các chi phí phát sinh để vận hành một mô hình kinh doanh. Nó mô tả các chi phí quan trọng nhất phát sinh khi hoạt động cung cấp một dịch vụ detailing cụ thể.

Kết quả?

LỢI ÍCH MÀ MÔ HÌNH ADBM ĐEM LẠI

Khi có một cái nhìn sâu sắc vào cơ cấu chi phí của trung tâm detailing, bạn sẽ biết doanh thu tối thiểu phải có để tạo ra lợi nhuận là bao nhiêu. Cơ cấu chi phí xét đến các yếu tố sau:

 • Khả năng mở rộng quy mô
 • Định phí và biến phí
 • Các lợi thế về lợi nhuận.

Nếu thông qua cơ cấu chi phí, bạn thấy rằng mình đang đầu tư nhiều hơn so với mức doanh thu đang tự tạo ra?Thì với vai trò là chủ đầu tư bạn sẽ cần phải thay đổi về kết cấu của chi phí.

Và thông thường nếu chuyện này xảy ra, thì bạn sẽ phải quay lại yếu tố nguồn lực để cơ cấu lại và giảm thiểu một loạt các yếu tố trong đó. Mục đích cuối cùng là nhằm điều chỉnh lại dòng thu và dòng chi.

QUY TRÌNH LẬP MÔ HÌNH KINH DOANH ADBM v 1.0

Bằng việc tổng hợp và thiết kế những Mô hình kinh doanh detailing ADBM trong nhiều tình huống khác nhau, bạn sẽ có những góc nhìn sâu rộng hơn trong việc ứng dụng nó vào thực tế.  Áp dụng Mô hình kinh doanh detailing ADBM vào bài toán kinh doanh cụ thể của trung tâm detailing của bạn có thêm nhiều lựa chọn mới.

Nếu bạn đang có ý định mở một workshop, bạn cần phải tìm hiểu qua về Mô hình kinh doanh detailing ADBM trước khi bỏ ra các công sức và thời gian thực hiện.

Còn nếu bạn đang gặp khó khăn trong kinh doanh, Mô hình kinh doanh detailing ADBM chính là công cụ hữu ích để đánh giá lại bài toán kinh doanh của bạn.

BẠN CẦN TƯ VẤN ?

CHÚNG TÔI SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

QUA FACEBOOK

HOẶC QUA ZALO

Zalo Detailing Vietnam Official
Mô hình kinh doanh detailing ADBM v 1.0
Chuyển lên trên