Mô hình kinh doanh detailing ADBM

Mô hình kinh doanh detailing ADBM

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

[K4] Mô hình kinh doanh detailing ADBM

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5753″ alignment=”center”][vc_column_text]Để xác định chính xác khách hàng mục tiêu và kinh doanh hiệu quả cần định hướng chiến lược rõ ràng. Kinh doanh detailing cũng vậy, cần tạo lập mô hình kinh doanh detailing trước khi tiến hành các giai đoạn thực thi chi tiết. Hầu hết mọi người đều hiểu sai hoặc định hướng không chính xác loại hình kinh doanh detailing của mình. Đó là lý do Detailing Vietnam giới thiệu khái niệm Mô hình kinh doanh detailing ADBM tiên phong tại Việt Nam.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

1. Mô hình kinh doanh detailing ADBM là gì?

[/vc_column_text][vc_column_text]Trước khi bắt đầu triển khai dự án detailing của bạn, việc đầu tiên cần lâpp chiến lược kinh doanh chi tiết. Thay vì trình bày dưới dạng một chuỗi các nội dung khái quát dưới dạng Bản kế hoạch kinh doanh, các chủ đầu tư có xu hướng chọn thiế lập Mô hình kinh doanh detailing. Mô hình kinh doanh detailing ADBM (Auto Detailing Business Model) là một cách thể hiện thông tin về các nhân tố đầu vào tạo nên chuỗi giá trị của một trung tâm detailing dưới dạng hình ảnh. Nó là công cụ được sử dụng rộng rộng rãi trong quá trình xây dựng, hoạch định một trung tâm detailing mới hoặc khi cần tái cấu trúc kinh doanh của trung tâm detailing. Ngoài ra, Mô hình kinh doanh detailing ADBM cũng được sử dụng để phân tích tình hình kinh doanh hiện tại của trung tâm detailing của bạn để có thể thay đổi và phát triển phù hợp với xu hướng mới của thị trường.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

2. Lợi ích của Mô hình kinh doanh detailing ADBM

[/vc_column_text][vc_column_text]Không phải ngẫu nhiên mà Mô hình kinh doanh detailing ADBM lại được xem là “kim chỉ nam” của các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực detailing. Để biến ý tưởng kinh doanh detailing thành hiện thực, bạn phải tìm được một mô hình kinh doanh phù hợp, có khả năng thực hiện theo một chu trình lặp đi lặp lại, để trung tâm detailing có thể vận hành liên tục trong những năm tiếp theo. Mô hình kinh doanh còn phải sinh lời và mở rộng được trong tương lai, để đầu tư càng nhiều, lợi nhuận thu được càng cao.

Các lợi ích chính của Mô hình kinh doanh detailing ADBM:

– Là một công cụ mà mỗi người có thể tự thiết lập được

– Thao tác đơn giản và nhanh chóng

– Đánh giá hiệu quả kinh doanh detailing trong quá khứ

– Hoạch định chiến lược kinh doanh detailing trong tương lai

– Hiểu rõ hơn về những ưu điểm, hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai kinh doanh detailing

– Hiểu rõ phạm vi kinh doanh detailing cụ thể

– Các công việc nên và không nên làm khi kinh doanh detailing

– Có thể cập nhật nhanh chóng khi thị trường thay đổi

– Không mất nhiều thời gian và chi phí để triển khai[/vc_column_text][vc_single_image image=”5743″ alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

3. Nội dung chính của Mô hình kinh doanh detailing ADBM

[/vc_column_text][vc_column_text]A. PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG:

Các trung tâm detailing phải phục vụ nhiều nhóm khách hàng khác nhau vậy nên cần chia họ thành các phân khúc khác nhau. Các phân khúc khách hàng khác nhau có các nhu cầu và yêu cầu riêng cần được đáp ứng. Khi xác định cụ thể nhu cầu của từng nhóm khách hàng và giá trị mà họ gắn kết, trung tâm detailing  phải cung cấp các sản phẩm và dịch vụ được “dành riêng” để phục vụ tốt hơn cho các nhu cầu này. Điều này sẽ khiến khách hàng hài lòng hơn, từ đó quay lại củng cố giá trị thặng dư cho khách hàng.[/vc_column_text][vc_column_text]B. GIÁ TRỊ CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG:

Để tồn tại trên thị trường, các trung tâm detailing cần phải xác định rõ giá trị cung cấp cho khách hàng. Giá trị cung cấp cho khách hàng là lý do duy nhất để trung tâm detailing tồn tại. Đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng chính là cách đem lại giá trị cho họ. Trung tâm detailing của bạn khác biệt như thế nào so với đối thủ cùng ngành? Sự khác biệt này một mặt tập trung vào những yếu tố có thể định lượng được như giá, dịch vụ, tốc độ và điều kiện cung cấp dịch vụ. Mặt khác, nó cũng tập trung vào những yếu tố có thể định tính bao gồm thiết kế, định vị thương hiệu detailing của bạn. Nó cũng là những trải nghiệm thực tếvà sự hài lòng của khách hàng về trung tâm detailing của bạn.[/vc_column_text][vc_column_text]C. CÁC KÊNH THÔNG TIN VÀ PHÂN PHỐI CHO KHÁCH HÀNG:

Bất kỳ trung tâm detailing nào cũng phải giải quyết các vấn đề về truyền thông, phân phối và các kênh bán hàng. Điều này không chỉ đơn giản là về việc liên lạc với khách hàng và cách thức mà trung tâm detailing giao tiếp với khách hàng của họ. Địa điểm cung cấp dịch vụ và phân phối các sản phẩm detailing là yếu tố quyết định. Ngoài ra, các kênh đến với khách hàng cũng được triển khai theo nhiều giai đoạn khác nhau:

– Giai đoạn nhận thức về sản phẩm,  dịch vụ

– Mua sản phẩm và dịch vụ

– Giao hàng

– Đánh giá sự hài lòng

– Dịch vụ hậu mãi

Để tận dụng tốt các kênh và tiếp cận nhiều khách hàng nhất có thể, các trung tâm detailing nên kết hợp giữa các kênh offline (cửa hàng) và trực tuyến (web bán hàng).[/vc_column_text][vc_column_text]D. QUAN HỆ KHÁCH HÀNG:

Tương tác với khách hàng là điều rất cần thiết của bất kì trung tâm detailing nào. Cơ sở dữ liệu về khách hàng càng rộng thì bạn càng cần chú trọng việc phân chia khách hàng thành các nhóm mục tiêu khác nhau. Mỗi nhóm khách hàng có một nhu cầu khác nhau. Bằng cách dự đoán các nhu cầu của khách hàng, trung tâm detailing của bạn sẽ đầu tư vào các nhóm khách hàng khác nhau. Một dịch vụ tốt sẽ đảm bảo cho quan hệ khách hàng vừa bền vững, có kết quả tốt đẹp mà vẫn có thể duy trì lâu dài trong tương lai.[/vc_column_text][vc_column_text]E. CÁC DÒNG DOANH THU CHÍNH:

Dòng doanh thu chính là nguồn nuôi sống trung tâm detailing của bạn. Dòng doanh thu sẽ đem lại một cái nhìn chính xác vào khả năng tồn tại và phát triển mô hình kinh doanh detailing của bạn. Trung tâm detailing của bạn cần có bao nhiêu khách hàng hàng tháng để tạo ra lợi nhuận? Nó cần chính xác doanh thu bao nhiêu để hoà vốn? Dòng doanh thu là công cụ mạnh mẽ để điều chỉnh chi phí. Ngoài doanh thu từ việc bán hàng hoá và dịch vụ, các nguồn thu nhập từ cho thuê lại, nguồn thu từ nhà tài trợ và quảng cáo cũng có thể là một nguồn thu đáng cân nhắc.[/vc_column_text][vc_column_text]F. CÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CHÍNH:

Bằng việc nhận biết đúng về các hoạt động cốt lõi của trung tâm detailing, bạn sẽ hiểu đúng các giá trị thặng dư mà trung tâm detailing có thể đưa ra thị trường. Điều này không chỉ nói vềcung cấp dịch vụ như thế nào hay bán hàng như thế nào mà nó còn đề cập đến cái cách mà bạn tiếp cận với vấn đề của thị trường cần giải quyết, cách kết nối các hoạt động kinh doanh chính ra sao, chất lượng của sản phẩm đầu ra hoặc dịch vụ đầu ra của trung tâm detailing là gì. Khi xác định được dịch vụ giá trị gia tăng mà mình cung cấp cho khách hàng là gì, bạn có thể dễ dàng phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các khách hàng hiện tại. Ngoài ra, nó cũng rất hữu ích trong việc thu hút khách hàng mới. Đây cũng được coi là hành động giúp trung tâm detailing tránh các tổn thất gây ra từ việc phải cạnh tranh với đối thủ.[/vc_column_text][vc_column_text]G. CÁC NGUỒN LỰC CHÍNH:

Các nguồn lực đầu vào của trung tâm detailing chính là yếu tố cốt lõi của việc sản phẩm đầu ra như thế nào. Các nguồn lực này có thể được phân loại thành: nguồn lực vật chất, nguồn lực trí tuệ, nguồn lực tài chính và nhân lực. Nguồn lực vật chất có thể bao gồm các tài sản như các trang thiết bị phục vụ kinh doanh. Nguồn lực trí tuệ bao gồm từ kiến ​​thức, thương hiệu đến các kinh nghiệm thực tiễn. Các nguồn lực tài chính liên quan đến dòng vốn, nguồn thu nhập. Nguồn nhân lực bao gồm các khía cạnh về nhân sự của trung tâm detailing.[/vc_column_text][vc_column_text]H. CÁC ĐỐI TÁC CHÍNH:

Dù với  trung tâm detailing mới mở hay detailing workshop đã thành lập lâu năm thì việc tạo dựng liên minh với các đối tác là điều rất quan trọng. Chẳng hạn như khi các trung tâm detailing cùng phân phối một thương hiệu sản phẩm chăm sóc xe phải liên minh với nhau để chiến đấu với đối thủ cạnh tranh và kết hợp kiến thức và chuyên môn với nhau. Trung tâm detailing có thể thu về các thông tin quan trọng thông qua chính những sự liên minh này, bằng việc xác định ngay từ đầu những đối tác nào sẽ đem lại giá trị và những mối quan hệ đó có giá trị như thế nào. Các liên minh lớn mạnh sẽ có những đối tác lớn với các ưu thế vượt trội so với các trung tâm detailing riêng lẻ và tự phát.[/vc_column_text][vc_column_text]I. CƠ CẤU CHI PHÍ:

Khi có một cái nhìn sâu sắc vào cơ cấu chi phí của trung tâm detailing, bạn sẽ biết doanh thu tối thiểu phải có để tạo ra lợi nhuận là bao nhiêu. Cơ cấu chi phí xét đến khả năng mở rộng quy mô, định phí và biến phí cũng như các lợi thế về lợi nhuận. Nếu thông qua cơ cấu chi phí, bạn thấy rằng mình đang đầu tư nhiều hơn so với mức doanh thu mà trung tâm detailing đang tự tạo ra, thì nghiễm nhiên vói vai trò là chủ đầu tư bạn sẽ cần phải thay đổi về kết cấu của chi phí. Thường thì nếu chuyện này xảy ra thì trung tâm detailing sẽ phải quay lại yếu tố nguồn lực để cơ cấu lại và giảm thiểu một loạt các yếu tố trong đó nhằm điều chỉnh lại dòng thu và dòng chi.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”Đánh giá chung:”][/vsc-section-title][vc_column_text]Bằng việc tổng hợp và thiết kế những nội dung khác nhau của Mô hình kinh doanh detailing ADBM trong nhiều tình huống khác nhau, bạn sẽ có những góc nhìn sâu rộng hơn trong việc ứng dụng Mô hình kinh doanh detailing ADBM vào bài toán kinh doanh cụ thể của trung tâm detailing của bạn. Nếu bạn đang có ý định mở một trung tâm detailing, bạn cần phải tìm hiểu qua về Mô hình kinh doanh detailing ADBM trước khi bỏ ra các công sức và thời gian thực hiện. Còn nếu bạn đang gặp khó khăn trong kinh doanh, Mô hình kinh doanh detailing ADBM chính là công cụ hữu ích để đánh giá lại bài toán kinh doanh của bạn.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Scroll to top
error: Please ask for our copyright!