Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”4477″ alignment=”center”][vc_empty_space][vc_column_text]Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing là câu hỏi mà hầu hết mọi người sở hữu xe đều quan tâm. Nhất là nếu đã cần đến đánh bóng xe ô tô thì chọn dịch vụ đánh bóng xe ô tô detailing chuyên nghiệp ở đâu. Trong bài viết này Detailing Vietnam Academy sẽ phân tích và giải đáp câu hỏi trên cho bạn.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing, có lẽ vấn đề bạn quan tâm là

Tại sao nên đánh bóng xe ô tô của bạn?

Đây là khái niệm tưởng chừng rất đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều nhầm lẫn khi tìm hiểu có nên đánh bóng xe ô tô không. Đánh bóng xe là một giai đoạn trong quá trình Hiệu chỉnh sơn xe (Paint Correction) nhiều bước, trong đó có các bước chính như sau:

  • Làm phẳng bề mặt sơn xe (Levelling)
  • Đánh bóng sơn xe (Polisshing)
  • Hoàn thiện bề mặt sơn xe (Finishing)

[/vc_column_text][vc_single_image image=”4479″ alignment=”center”][vc_empty_space][vsc-section-title title=”Hiệu chỉnh sơn xe là gì?”][/vsc-section-title][vc_column_text]Như đã đề cập ở trên, Hiệu chỉnh sơn xe là quá trình loại bỏ các khuyết tật không hoàn hảo trên bề mặt sơn xe và phục hồi bề mặt sơn đó đến một mức độ thường là tốt hơn lúc mới mua xe. Dể tìm câu trả lời thích hợp cho Tại sao nên đánh bóng xe ô tô của bạn, bạn cần biết các vấn đề xảy ra trên sơn xe của bạn. Các vấn đề này được gọi là lỗi hay  khuyết tật lớp sơn.

Các khuyết tật lớp sơn (Paint Defects) thường thấy bao gồm các vết xước mịn; vết xước xoáy (như mạng nhện) do việc rửa xe không đúng cách; các vết ăn mòn do nước ố (nước cứng); ăn mòn do axit trong phân chim, nhựa cây; các lỗi quầng 3 chiều (hologram) do dùng máy đánh bóng sai phương pháp),…[/vc_column_text][vc_gallery interval=”3″ images=”4527,4528,4529,4530,4531,4532,4533,4534,4535,4536,4537″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vsc-section-title title=”Khi nào nên đánh bóng xe ô tô?”][/vsc-section-title][vc_single_image image=”4482″ alignment=”center”][vc_empty_space][vc_column_text]Khi nào nên đánh bóng xe ô tô là vấn đề mọi người đều quan tâm. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại nhìn thấy các vết xước trên bề mặt xe chưa? Khi quan sát hình bên trên, bạn sẽ hiểu rõ lý do này. sự phản xạ ánh sáng trên bề mặt xe không đồng đều khi qua các vết xước (lồi lõm khác nhau) làm chúng ta nhìn thấy vết xước. Tùy vào tình trạng của vết xước (sâu hay cạn, rộng hay hẹp) mà chúng ta thấy vết xước rõ hay mờ. Khi bạn lau xe bằng khăn bẩn, hoặc thường xuyên wax bóng xe bằng miếng lau kém chất lượng, khả năng cao là tình trạng sơn xe của bạn càng ngày càng tệ đi.

Khi bạn nhận thấy tình trạng này trên xe, đã đến lúc bạn cần phải đánh bóng xe hoặc hiệu chỉnh sơn xe. Detailing Vietnam khuyến khích bạn thực hiện đánh bóng xe ô tô (hiệu chỉnh sơn xe ô tô) và dùng các giải pháp bảo vệ bề mặt sơn xe dài hạn để duy trì tình trạng tốt nhất cho bề mặt sơn xe.

Nhiều người đam mê xe thích dùng wax hoặc polymer sealant (thường gọi là phủ nano xe ô tô) vì nó dễ sử dụng và che lấp các vết xước. Tuy nhiên, chúng chỉ bị che giấu đi tạm thời trong một thời gian ngắn và dễ dàng bị rửa trôi khi rửa xe. Detailing Vietnam không khuyến khích bạn sử dụng cách này nếu xe của bạn là xe đi lại hàng ngày, trừ trường hợp xe của bạn trưng bày và ít đi lại.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vsc-section-title title=”Tại sao cần quan tâm đến đánh bóng xe ô tô?”][/vsc-section-title][vc_column_text]Dù bạn đang sở hữu một chiếc xe phổ thông như Toyota hay bạn đang lái chiếc xe siêu sang như Lamborghini, hình ảnh đầu tiên bạn và mọi người có thể thấy được đó chính là bề mặt sơn xe. Có thể xe của bạn sạch đẹp không một đốm bụi, chúng ta thường thấy bề mặt sơn xe không được nét và rõ khi nhìn ảnh phản chiếu của vật thể. Lỗi này xuất hiện ở hầu hết các xe (kể cả xe mới mua) vì nhà máy sơn xe (hoặc garage sửa xe) không hoàn thiện bề mặt sau khi sơn xe hoặc thực hiện không đầy đủ quá trình này nhằm cắt giảm chi phí. Khi đó, giá trị xe của bạn không hoàn hảo như bạn mong đợi.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vsc-section-title title=”Tại sao bề mặt sơn xe của bạn không phẳng?”][/vsc-section-title][vc_column_text]Đây là tình trạng sơn xe bị lỗi vỏ da cam (orange peel) xuất hiện trên hầu hết các xe (dù xe mới hay xe cũ). Đây là một lỗi phổ biến trong quá trình sơn xe do tỉ lệ phun sơn không đúng, hoặc do dung môi khô quá nhanh hoặc áp lực súng phun không phù hợp. Các hình bên dưới cho thấy các tình trạng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được lỗi vỏ da cam trên sơn xe.

Hầu hết sau khi sơn xong, nhà máy và các garage đều phải xóa lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn trước khi bàn giao cho khách hàng. Đó là lý do lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn xe khác nhau có các mức độ khác nhau. Công đoạn xóa lỗi vỏ da cam trên bề mặt sơn xe cũng là một giai đoạn trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe.[/vc_column_text][vc_gallery interval=”3″ images=”4485,4486,4525″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vsc-section-title title=”Hiệu chỉnh sơn xe làm những việc gì trên bề mặt sơn xe?“][/vsc-section-title][vc_column_text]Đa số mọi người không hiểu đầy đủ về tác dụng của Hiệu chỉnh sơn xe và phạm vi thực hiện của nó nên rất dễ bị các garage kém chất lượng lừa dối. Về nguyên tắc, không có cách nào khôi phục được bề mặt sơn xe trở về tình trạng như trước khi bị các khuyết tật sơn. Tuy nhiên, hiệu chỉnh sơn xe có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các khuyết tật này để giúp bề mặt xe của bạn trở nên hoàn hảo (trừ trường hợp các vết xước đã sâu vào trong lớp sơn màu)[/vc_column_text][vc_single_image image=”4493″ alignment=”center”][vc_empty_space][vc_column_text]Để dễ hình dung, Detailing Vietnam Academy giới thiệu một khái niệm gọi là Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn (Paint Correction Safety Limit)Hình ở trên cho thấy độ sâu của các lỗi trên bề mặt sơn xe và Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn (đường màu đen). Thông thường, để hiệu chỉnh sơn xe hợp lý, các detailer sẽ cân nhắc xem tình trạng các lỗi khuyết tật trên bề mặt sơn xe, mong muốn của khách hàng và khả năng thực hiện trong một giới hạn thời gian nhất định.

Giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn là phạm vi đến đường màu đen để có thể xóa hoàn toàn 80% – 90% các lỗi và khuyết tật. Dĩ nhiên bạn cũng có thể yêu cầu xử lý lỗi cục bộ tại một vị trí nhất định cao hơn giới hạn hiệu chỉnh sơn an toàn này nhưng đây là việc làm không cần thiết. Để qua mặt bạn, một số thợ đánh bóng thường nói rằng có thể đánh bóng hết các vết xước sâu nhất (bạn thường dễ mắc bẫy nếu chỉ xem qua hình ảnh). Thực tế là nếu không dùng đến kỹ thuật touch-up (trám đầy các filler vào vết xước, sơn lại và đánh bóng làm mờ các vết touch-up) thì không thể loại bỏ hoàn toàn các vết xước sâu vào bên trong.

Cố gắng làm mòn sơn xe hay hiệu chỉnh sơn xe để bề mặt đẹp hơn? Các detailer chuyên nghiệp sẽ làm mòn đều các cạnh (mép) của vết xước để ánh sáng phản xạ trên bề mặt sơn xe được đồng đều và hầu như không thấy vết xước thay vì cố mài mòn sơn xe đến mức tối đa như một số thợ đánh bóng thiếu kinh nghiệm.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vsc-section-title title=”Các bước Hiệu chỉnh sơn xe“][/vsc-section-title][vc_column_text]Như đã đề cập ở trên, hiệu chỉnh sơn xe là quá trình nhiều bước kết hợp giữa máy đánh bóng (máy rotary hoặc dual action), pad đánh bóng, xi đánh bóng và tốc độ di chuyển máy để làm phẳng bề mặt vỏ da cam, xóa các vết xước và lỗi trên bề mặt sau đó hoàn thiện bề mặt đến một mức độ sáng hơn xe mới. Mỗi giai đoạn đòi hỏi thời gian và các kỹ thậut khác nhau nên cần phải sử dụng đúng dụng cụ, xi đánh bóng và đèn soi xước chuyên dụng để kiểm tra bề mặt sơn xe sau khi xử lý.[/vc_column_text][vc_toggle title=”Bước 1: Rửa và tẩy sạch chất bẩn” open=”true” el_id=”1481958197210-2ba683a3-e9fe”]Đây là giai đoạn đầu tiên để thực hiện hiệu chỉnh sơn. Tẩy sạch chất bẩn không những giúp bềmặt sạch hoàn toàn để thực hiện hiệu chỉnh sơn được hoàn hảo mà còn giúp phát hiện các lỗi trên bề mặt dễ dàng hơn. Quan niệm sai lầm phổ biến thường thấy là việc chỉ rửa xe bằng xà bông khi đánh bóng mà không dùng các dung dịch tẩy chuyên dụng và clay. Rửa xe bằng xà bông chỉ làm ạch được các chất bẩn mà mắt thường nhìn thấy được chứ không thể làm sạch các chất bẩn li ti bám trên bề mặt sơn xe. Hậu qủa là bề mặt xe vẫn rất thô nhám (do dính chất bẩn) và dễ dàng gây các lỗi khác trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe và đánh bóng xe.

Trong giai đoạn này, các vết nhựa đường hoặc chất dính sẽ được tẩy sạch bằng loại dung dịch chuyên dụng không làm ăn mòn sơn như Tar X; các đốm nước ốđược trung hòa bằng dung dịch Spotless, các chất ăn mòn nặng được tẩy bằng Trix, các mạt sắt bên dưới lớp sơn được tẩy sạch bằng Iron X. Sau đó dùng clay để làm sạch bề mặt nhằm đảm bảo bề mặt không còn bám bẩn và sẵn sàng để hiệu chỉnh sơn xe.[/vc_toggle][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”4499″ alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 2: Kiểm tra tình trạng sơn xe và đánh dấu các vị trí cần xử lý” open=”true” el_id=”1481959928746-64f11eb7-c57f”]Khi bề mặt sơn xe đã hoàn toàn sạch sẽ, chiếc xe đã sẵn sàng để kiểm tra tình trạng sơn xe. Ở giai đoạn này, các detailer chuyên nghiệp sẽ kiểm tra và tư vấn cho bạn các lỗi có trên bề mặt cũng như phạm vi xử lý để giúp tình phục hồi tình trạng xe hiệu quả nhất. Băng keo dính chuyên dụng CarPro masking tape che các vị trí không xử lý để tránh gây hư hỏng.[/vc_toggle][vc_column_text][/vc_column_text][vc_single_image image=”4505″ alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 3: Xóa lỗi vỏ da cam và làm phẳng bề mặt (nếu cần)” open=”true” el_id=”1481961353096-d5faa0f5-e28a”]Trong nhiều trường hợp, việc chỉ xóa các vết xước và đánh bóng không thể loại bỏ hoàn toàn các khuyết tật và các lỗi trên bề mặt sơn xe. Các vết xước sâu và bề mặt lỗi vỏ da cam cần phải được xử lý bởi ckỹ thuật đặc biệt gọi là xả nhám ướt (wet sanding). Việc xả nhám ướt (hoặc khô) dùng các giấy nhám có độ nhám khác nhau để loại bỏ lớp bề mặt của lớp sơn bóng và tạo bề mặt hoàn toàn nhẵn mịn. Đây là công việc đòi hỏi detailer phải có kinh nghiệm để tránh làm hư lớp sơn của xe.

Ngoài ra, với yêu cầu giảm thiểu rủi ro khi xả nhám ướt, các kỹ thuật mới cũng được dùng để thay thế như phương pháp dùng pad denim/velvet của CarPro giúp tăng hiệu quả làm việc.[/vc_toggle][vc_column_text][/vc_column_text][vc_single_image image=”4506″ alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 4: Đánh bóng xóa lỗi khuyết tật bề mặt sơn” open=”true” el_id=”1481964747186-de996270-211b”]Tùy từng độ cứng lớp sơn khác nhau, độ dày lớp sơn khác nhau mà giai đoạn này có thể thực hiện bằng máy đánh bóng rotary truyền thống hoặc máy dual action. Giai đoạn này là giai đoạn loại bỏ các vết xước mịn, các quầng xoáy, các quầng 3 chiều và các lỗi mà bước 3 đã (có thể ) gây ra. Việc sử dụng các máy đánh bóng rotary truyền thống có thể dễ dàng loại bỏ các vết xước nhưng cũng gây mài mòn lớp sơn đi đáng kể trong khi phần lớn các máy đánh bóng dual action (máy DA) chất lượng tốt như máy Bigfoot Rupes (Italia) với hệ thống đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên (Random Orbital Polishing System)  đều có thể thực hiện hiệu quả các bước này.

Kết hợp xi và pad đánh bóng phù hợp giúp loại bỏ nhanh các lỗi bề sơn trên bề mặt xe và trả lại tình trạng sáng trong như ban đầu.[/vc_toggle][vc_column_text][/vc_column_text][vc_single_image image=”4510″ alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 5: Đánh bóng hoàn thiện bề mặt sơn” open=”true” el_id=”1481966132279-1168b6b6-a3c5″]Ở giai đoạn này, khi bề mặt sơn xe đã hoàn toàn được loại bỏ các lỗi (thông thường từ 80% -95%), bề mặt sơn xe cần được xử lý bằng các hạt siêu mịn (kích thước nano) để tạo độ nhẵn mịn tuyệt đối và phản chiếu như gương. Hệ thống đánh bóng của máy DA như BigFoot Rupes phát huy thế mạnh của mình giúp bề mặt đạt đến sự tinh tế và hoàn hảo nhất.[/vc_toggle][vc_column_text][/vc_column_text][vc_single_image image=”4511″ alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 6: Vệ sinh sau khi hiệu chỉnh sơn xe” open=”true” el_id=”1481966736243-50000d58-a12d”]Sau khi đã hoàn thiện tất cá các giai đoạn của quá trình hiệu chỉnh sơn xe, các chi tiết  nhỏ, các kẽ và bề mặt cần được vệ sinh sạch sẽ để tiếp tục các bước sau.[/vc_toggle][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_toggle title=”Bước 7: Bảo vệ bề mặt sơn xe sau khi hiệu chỉnh sơn” open=”true” el_id=”1481966734112-3304d891-bf6b”]Đây là bước cuối cùng để bảo vệ vẻ đẹp hoàn hảo của sơn xe lâu dài. Các giải pháp bảo vệ sơn xe như dùng wax, phủ polymer sealant (phủ nano xe), phủ ceramic coating/phủ glass coating hoặc dùng film bảo vệ sơn xe PPF là các giải pháp có thể bạn cân nhắc. Nếu bạn có nhu cầu bảo vệ sơn xe khỏi ngả màu dài lâu, có thể bạn sẽ quan tâm đến giải pháp phủ ceramic/glass coating bảo vệ sơn xe. Nếu bạn muốn bảo vệ xe khỏi các vết trầy xước do đá văng và va quẹt nhỏ thì PPF hoặc film bảo vệ sơn dạng lỏng như Fenix là giải pháp phù hợp. Trong trường hợp bạn thích tự chăm sóc xe hàng ngày hoặc xe của bạn ở dạng trưng bày thì wax và phủ polymer sealant có thể là giải pháp ưu tiên.

[/vc_toggle][vc_column_text][/vc_column_text][vc_single_image image=”4511″ alignment=”center”][vc_empty_space][vc_column_text]

Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing ?

Các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp detailing là nơi chuyên làm các dịch vụ chăm sóc xe từ đơn giản đến phức tạp với đội ngũ detailer chuyên nghiệp. Khác với các garage sửa xe chuyên về sơn xe, sửa xe hoặc thay thế phụ tùng xe, các trung tâm detailing chỉ chuyên làm dịch vụ chăm sóc và bảo vệ xe. Tại các trung tâm detailing này, các sản phẩm chăm sóc xe cáo cấp như CarPro (Hàn Quốc), Modesta (Nhật Bản), TACSYTEM (Hàn Quốc), Gyeon (Hàn Quốc),… được sử dụng để đem đến kết quả tốt nhất cho người dùng. Ngoài ra, các trung tâm chăm sóc xe cao cấp đều là trung tâm ủy quyền chính hãng (authorized installer) nên quy trình dịch vụ đồng bộ và bài bản. Tại đây, họ đều áp dụng phương pháp SERT trong detailing để kiểm soát rủi ro và giảm thời gian thực hiện dịch vụ.

Do vậy, nếu bạn đã hiểu rõ Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing thì nên đem xe của mình đến các trung tâm detailing này để được tư vấn chính xác, tránh trường hợp tiền mất tật mang không đáng có. Bạn có thể tham khảo Cách chọn dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp để biết cách chọn trung tâm detailing uy tín cho xe của bạn.[/vc_column_text][vc_column_text]Với bài viết “Tại sao nên đánh bóng xe ô tô ở các trung tâm detailing”, Detailing Vietnam Academy đã cùng bạn làm sáng tỏ một số vấn đề cơ bản liên quan đến đánh bóng xe ô tô. Detailing Vietnam Academy khuyến khích bạn sử dụng các giải pháp bảo vệ sơn xe lâu dài để duy trì tình trạng hoàn hảo cho bề mặt xe và giảm công sức chăm sóc xe. Tuy chi phí bỏ ra ban đầu có thể hơi cao hơn so với các giải pháp ngắn hạn như wax hoặc polymer sealant nhưng nó rất hiệu quả trong việc bảo vệ tài sản đắt tiền của bạn đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc xe trong suốt thời gian bạn sở hữu xe ô tô.[/vc_column_text][vc_column_text]Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Tư vấn/Hỗ trợ | zalo.me/4503918571950627922

Call (miễn cước cuộc gọi) | 1800-64-64-91

Email | info@detailingvietnam.org

 

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

 

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]
DMCA.com Protection Status

Scroll to top
error: Please ask for our copyright!